image002

image004

image006

image008

 

Lời Tựa

 

 

Kính thưa bạn đọc.

 

Tôi xin trình bày về duyên ra đời các bài chính, cùng chủ đề các bài đọc thêm của trang mạng này

 

sao bài 1: Tốc chữ Việt ?

Năm 1976, tình cờ tôi mượnthư viện cuốn sáchVấn đề cải tiến chữ quốc ngữ”, Nxb Văn Hoá, Nội, 1961. Đọc mục lục, tôi ngạc nhiên lắm, theo hiểu biết của tôi khi ấy thì chữ quốc ngữ đã hoàn thiện rồi, sao lại cả một hội nghị bàn về cải tiến chữ quốc ngữ do Viện Văn Học tổ chức tại Nội năm 1960 ?

 

Cuốn sách này trình bày về: những điều bất hợp của chữ quốc ngữ; các đề nghị cải tiến chữ quốc ngữ đã từ trước cho đến thời điểm ấy, v.v.

 

Đọc sách ấy, tôi hiểu chữ quốc ngữ còn một số hạn chế. Tôi suy nghĩ cách nào viết hợp gọn hơn nữa không? Tôi đã nghĩ ra cách tốc hệ thống 52 vần, vốn 3 hoặc 4 mẫu tự, xuống còn 2 mẫu tự cho mỗi vần.

 

Mấy năm gần đây, khi thấy người Việt ‘chat’ trên mạng hoặc viết tin nhắn ở ĐTDĐ, họ tốn thời giờ nhiều hơn khi phải viết nguyên các chữ vần 3 hoặc 4 mẫu tự trước đây tôi đã nghĩ ra cách tốc mỗi vần chỉ còn 2 mẫu tự. Tôi bèn viết bàiTốc Chữ Việtcách đây 2 năm.

 

sao bài 2: Phương pháp mới gõ tắt chữ Việt với WinVNKey ?

Viết xong bàiTốc Chữ Việt”, tôi đã gởi bài lên diễn đàn của một số mạng trong ngoài nước, trong đó diễn đàn của mạng WinVNKey (winvnkey.sf.net).

 

Tiến Ngô Đình Học, tác giả bộ đa năng WinVNKey, đã tích hợp các cách tốc vào WinVNKey, tạo ra một phương pháp mới tắt chữ Việt: chữ tốc máy vi tính vẫn hiện ra chữ Việt trọn vẹn. cách này, hơn 99% từ Việt chỉ cần tối đa 3 phím khi chúng thanh ngang ( tối đa 4 phím khi chúng dấu: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng). BàiPhương pháp mới tắt chữ Việt với WinVNKeyhướng dẫn phương pháp tắt này.

 

sao bài: Hướng dẫn cấp tốc phần mềm WinVNKey ?

WinVNKey bộ rất nhiều chức năng đa dạng các bộ khác chưa hỗ trợ.

Trên trang nhà của WinVNKey, ta nhấn chữ “Online Manual” thì sẽ đọc được phần hướng dẫn sử dụng WinVNKey. Nhưng phần này hiện chỉ được viết bằng Anh ngữ trình bày hơi chi tiết. chỉ thích hợp cho người biết Anh ngữ dùng WinVNKeymức cao cấp (advanced users). không thích hợp với người không biết Anh ngữ hoặc những ai muốn dùng WinVNKey chỉ để thỉnh thoảng chữ Việt.

 

Được sự đồng ý của TS Ngô Đình Học, tôi viết bàiHướng dẫn cấp tốc phần mềm WinVNKeytheo quan điểm của người dùng, để giúp những ai chưa thạo máy vi tính hoặc chưa rành Anh ngữ, biết cách tải xuống cài đặt WinVNKey vào máy, biết cách chọn các chức năng căn bản trong WinVNKey, v.v

               

***

Xin xem lời dẫn sao các BÀI ĐỌC CHÍNH kháctrang chính.

Cuối trang mạng Chữ Việt Nhanh, các bài BÀI ĐỌC THÊM về chủ đề:

-       Bộ đa năng WinVNKey.

-       Cải tiến chữ quốc ngữ.

-       Chữ Việt thời @.

-       Mẹo vặt.

-       Đánh vần chữ quốc ngữ.

Ngoài ra, các đường dẫn để thực hiện ngay trên mạng như: chữ Việt trên mạng, Tự điển trên mạng, Phiên dịch trên mạng, Học tiếng Việt trên mạng, v.v.

 

Chân thành cảm ơn mong nhận được góp ý của bạn đọc.

 

Sydney, tháng 11 năm 2008.

© Trần Bình

Web: Ch Vit Nhanh  chuvietnhanh.sf.net

Email: tubinhtran@gmail.com

 

 

Về Trang Chính

Ch Vit Nhanh