Cảm nghĩ về Chữ Việt Nhanh

 

Nhiều tác giả

 

 

Liên tiếp trong ba tháng 11, 12 năm 2014, và tháng 1 năm 2015, trang mạng Chữ Việt Nhanh phối hợp với Diễn đàn Tinh Tế mỗi tháng tổ chức một cuộc thi trực tuyến có thưởng về tốc kư Chữ Việt Nhanh.

-      Giải thưởng ba cuộc thi tổng cộng là 90 triệu đồng vn.

-      Giải thưởng mỗi cuộc thi là 30 triệu đồng vn (chia ra ba giải: hạng nhất 15 triệu, hạng nh́ 10 triệu, hạng ba 5 triệu

 

Danh sách những người đoạt các giải thưởng:

 

Cuộc thi thứ Nhất 

1)    Ông TRIỆU VĂN LAI

2)    Anh NGUYỄN HOÀNG VIỆT

3)    Anh TRẦN SĨ HOÀ

 

Cuộc thi thứ Nh́

1)    Anh HUỲNH TRỌNG NGHĨA

2)    Cô TRƯƠNG THỊ BÍCH TUYỀN

3)    Anh TRIỆU ANH MINH

 

Cuộc thi thứ Ba

1)    Cô TRỊNH THỊ MỸ THƯƠNG

2)    Cô CHU CẨM TÚ LINH

3)    Anh ĐINH VĂN DŨNG

 

Sau đây là cảm nghĩ của những người tham gia thi và đă đoạt các giải thưởng trong các cuộc thi nói trên

 

I. CUỘC THI TỐC KƯ CHỮ VIỆT NHANH LẦN THỨ NHÂT

 

1. Cảm nghĩ của người đoạt giải nhất, ông TRIỆU VĂN LAI:

 

Nhà giáo Triệu Văn Lai nhận hoa chúc mừng nhân Ngày Nhà giáo 20/11.

 

THẦY GIÁO 69 TUỔI SAY MÊ KHÁM PHÁ TỐC KƯ CHỮ VIỆT NHANH
Đó là ông Triệu Văn Lai, 69 tuổi, nguyên giáo viên môn Vật Lư THPT ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - người vừa đoạt giải Nhất, trị giá 15 triệu đồng, của cuộc thi Tốc kư Chữ Việt Nhanh lần thứ nhất.

Ông Lai chia sẻ: “Tôi là một nhà giáo hưu trí nhưng vẫn thường nhận soạn các giáo án, tài liệu tham khảo giảng dạy cho học sinh. Có những ngày, tôi phải gơ vài chục trang giấy, rất mất thời gian và mỏi mắt. Do vậy, con trai tôi đă lên mạng (Diễn đàn tinhte.vn) t́m hiểu, rồi t́nh cờ được biết về cộng đồng Chữ Việt Nhanh do anh Trần Tư B́nh sáng lập, đang phổ biến và tổ chức cuộc thi tốc kư Chữ Việt Nhanh.

Thấy hay, lại có thể ứng dụng cho việc rút ngắn thời gian gơ văn bản của ḿnh nên tôi đă cùng con trai t́m hiểu và tham gia cuộc thi. Xin chân thành cảm ơn các anh Trần Tư B́nh, Ngô Đ́nh Học, cùng Ban tổ chức cuộc thi đă mang đến một phương pháp gơ tốc kư giản tiện mà lại có ‘phần thưởng lớn’ mang về.”

Về những khó khăn ban đầu khi mới làm quen với phương pháp Chữ Việt Nhanh, ông kể: “Lúc mới làm quen, thực sự tôi thấy... khá nản v́ có quá nhiều quy ước. Nhưng được sự động viên của con trai, cùng việc t́m hiểu sâu thêm về các nguyên lư cơ bản, tôi thấy các quy ước không phải được đặt ra một cách ngẫu nhiên mà đều có cơ sở khoa học.
Lúc đầu, với một số quy ước, tôi khá băn khoăn, thắc mắc khi không hiểu ư đồ của tác giả. Thế nhưng sau một hồi suy ngẫm, tôi đă hiểu tại sao phải là quy ước thế này chứ không phải là thế kia. Mọi thứ đều có trật tự của nó.
Khi hiểu được nguyên tắc quy ước ấy th́ sẽ nhớ được lâu. Nhất là khi tự thực hành và đối chiếu với các ví dụ của tác giả, tôi đă thực sự bị cuốn hút và say mê trong việc khám phá các nguyên tắc viết tắt này.
Tôi chỉ gặp một chút khó khăn trong quá tŕnh cài đặt phần mềm WinVNKey, do máy tính của tôi dùng bản Windows 8.1. Nhưng sau một hồi nghiên cứu kỹ hướng dẫn của tác giả, tôi cũng đă hoàn tất và sử dụng phần mềm tốt.”


Liệu phương pháp Chữ Việt Nhanh có giúp ông tiết kiệm được thời gian một cách đáng kể khi soạn bài?
Trả lời câu hỏi ấy, ông Lai cho biết: “Tôi áp dụng cách tốc kư Chữ Việt Nhanh với những bài soạn nào không có nhiều công thức liên quan tới các kư tự đặc biệt dùng cho Toán, Lư. Lúc đầu, do chưa quen nên chưa rút ngắn được bao nhiêu thời gian. Tuy vậy, đến khi đă quen, tôi đă tiết kiệm được thời gian rất khả quan. Trước đây, khi mắt c̣n tốt, tôi gơ một trang A4 mất trung b́nh khoảng 7 phút. Bây giờ mắt kém, tay chân cũng không c̣n nhanh nhẹn như trước, tôi thường mất 10 phút để hoàn chỉnh. Nhờ có phương pháp gơ nhanh này, tôi có thể rút ngắn được thời gian soạn bài trên máy tính c̣n khoảng hơn 8 phút (tiết kiệm được gần 2 phút trên mỗi trang giấy).”

Và ông đề nghị: “Theo tôi, hiện nay chưa có nhiều người biết đến và tham gia vào cộng đồng Chữ Việt Nhanh nên rất cần sự giới thiệu, quảng bá sâu rộng hơn nữa của Nhóm. Bản thân tôi cũng đă giới thiệu với các đồng nghiệp, anh em của ḿnh cùng nghiên cứu để ứng dụng vào công việc. Bước đầu khá khả quan: mọi người đều rất hào hứng quan tâm, dù cũng có khó khăn một chút do phải thay đổi thói quen gơ máy tính suốt nhiều năm nay.”

Ông nói thêm: “Một số người bảo tôi: Lỡ gơ cái này quen, đến lúc phải gơ theo cách thông thường lại lẫn lộn hết cả. Tôi cũng chưa biết nói với họ thế nào trong trường hợp ấy, nhưng tôi nghĩ đơn giản có những người rành vài ba thứ tiếng mà có bao giờ sợ nói nhầm tiếng này sang tiếng khác đâu.”

(H́nh tư liệu gia đ́nh: Nhà giáo Triệu Văn Lai nhận hoa chúc mừng nhân Ngày Nhà giáo 20/11.)

(Nguồn: Xin xem đường dẫn ở đây).

 

 

2. Cảm nghĩ của người đoạt giải nh́, anh NGUYỄN HOÀNG VIỆT

 

 

SẴN SÀNG THAM GIA QUẢNG BÁ TRONG CỘNG ĐỒNG
Bạn Nguyễn Hoàng Việt (Đồng Nai, trang Facebook cá nhân Việt Nguyễn), giải Nh́ cuộc thi tốc kư Chữ Việt Nhanh (CVN) lần thứ nhất, chia sẻ:

“Ḿnh biết được phương pháp CVN chính là từ cuộc thi tốc kư CVN, do một số bạn bè làm báo CNTT chia sẻ trên mạng xă hội.
Thoạt đầu, khi mới làm quen, các nguyên tắc trong phương pháp CVN gây cho người đọc một sự “choáng ngợp” v́ lượng thông tin quá nhiều. Tuy nhiên, sau một lúc t́m hiểu, khi người đọc nắm được những quy tắc cơ bản th́ mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Mặc dù vậy, ấn tượng choáng ngợp ban đầu sẽ là trở ngại lớn để phương pháp CVN tiếp cận với đông đảo người sử dụng máy tính, do tâm lư... ngại thay đổi của hầu hết mọi người.
V́ vậy, để quảng bá phương pháp CVN, nên kết hợp với các tổ chức giáo dục, áp dụng trong một số môn về tin học và ngôn ngữ. Điều tiên quyết là phải chứng minh được tính khoa học và tiện lợi của phương pháp CVN, không chỉ đối với người sử dụng máy tính mà c̣n với người dùng các thiết bị di động.
Hiện tại, ḿnh chỉ mới mường tượng trong đầu về cách giới thiệu CVN đến những người thân xung quanh. Giới thiệu một cách đơn giản, như một gợi ư lựa chọn. Có thể hướng dẫn thêm về cách gơ CVN trong bộ gơ WinVNKey. Dự kiến trong thời gian tới, nếu có những dự án quảng bá mạnh mẽ hơn trong cộng đồng, ḿnh rất sẵn ḷng tham gia”.

 

(Nguồn: Xin xem đường dẫn ở đây).

 

 

3. Cảm nghĩ của người đoạt giải ba, anh TRẦN SĨ H̉A

 

 

DÙNG TỐC KƯ CHỮ VIỆT NHANH TRONG CUỘC SỐNG HẰNG NGÀY
Bạn Trần Sĩ Hoà, kỹ sư cơ khí ở Đồng Nai, người đoạt giải Ba cuộc thi tốc kư Chữ Việt Nhanh (CVN) lần thứ nhất, chia sẻ:

“Lúc mới làm quen với nguyên tắc tốc kư CVN, tôi thấy những nguyên tắc này vừa lạ nhưng cũng... vừa quen, v́ có rất nhiều nguyên tắc tôi vẫn thường sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, những nguyên tắc mới với tôi cũng lô-gích và rất hay.

Sau khi thực hành các nguyên tắc và tham gia cuộc thi CVN thứ nhất, tôi càng thấy những quy tắc ấy tương đối dễ nhớ v́ có tính lô-gích. Ngoài ra, khi áp dụng vào thực tế, những nguyên tắc đó có tính hiệu quả rất cao, giúp người sử dụng thao tác tốc kư nhanh hơn mà vẫn giữ được đúng nội dung cần truyền tải trọn vẹn trong tiếng Việt.

Tôi học chuyên về kỹ thuật nên không nắm sâu về ngôn ngữ học, v́ vậy không dám đưa ra đề xuất ǵ thêm về phương pháp CVN. Nhận xét chung của tôi là: phương pháp này tương đối dễ tiếp thu, phù hợp với sự phát triển ngôn ngữ trong giới trẻ ngày nay, nên cần được phổ biến rộng răi hơn để giúp cho giới trẻ vừa có thể sử dụng ngôn ngữ một cách ngắn gọn, sáng tạo nhưng vẫn giữ được nội dung cần truyền tải một cách thuần Việt nhất.

Cũng v́ vậy, tôi rất muốn giới thiệu phương pháp CVN đến với nhiều người, để cùng ứng dụng rộng răi và đạt hiệu quả cao, qua những cách làm sau:
- Áp dụng vào cuộc sống hằng ngày để tạo thành thói quen, từ đó dễ dàng giới thiệu và hướng dẫn những người xung quanh sử dụng phương pháp CVN.
- Thường xuyên viết những bài tốc kư hoặc viết tắt không dấu để mọi người đều đọc được và nhớ các quy tắc hơn.
- Tham gia các diễn đàn để giới thiệu về cuộc thi Tốc kư CVN.
- Dùng trang Facebook của ḿnh để giới thiệu CVN với bạn bè”.

 

(Nguồn: Xin xem đường dẫn ở đây).

 

 

II. CUỘC THI TỐC KƯ CHỮ VIỆT NHANH LẦN THỨ NH̀

 

1. Cảm nghĩ của người đoạt giải nhất, anh HUỲNH TRỌNG NGHĨA

 

 

ƯU TIÊN QUẢNG BÁ CHỮ VIỆT NHANH Ở MỘT SỐ ĐẠI HỌC
Anh Huỳnh Trọng Nghĩa, 22 tuổi, sinh viên năm thứ tư Đại học Công nghệ Thông tin TP.HCM, hiện đang thực tập sinh ở Công ty phần mềm Squarebit - người vừa đoạt giải Nhất, trị giá 15 triệu đồng, của cuộc thi Tốc kư Chữ Việt Nhanh lần thứ nh́, chia sẻ:

"Cách đây khoảng bốn năm, trong một lần t́m đọc truyện trên trang Việt Nam Thư Quán (vnthuquan.net), Nghĩa có dạo quanh diễn đàn của trang này và bắt gặp bài viết "Phương pháp mới gơ tắt chữ Việt" được đánh dấu trong chuyên mục Đánh máy truyện cho thư viện.

Khi đọc qua bài viết trên, Nghĩa rất thích và cảm nhận rằng có thể sử dụng được ngay. Lúc ấy, Nghĩa đang là sinh viên năm nhất, phải học các môn đại cương, chính trị nên đă áp dụng phần nào phương pháp này trong lúc ghi chép bài vở. Về sau, một trang blog tin học mới ra đời có kêu gọi cộng tác viết bài, Nghĩa đă tham gia và mạnh dạn giới thiệu phương pháp này để mở màn bài viết đầu tay của ḿnh.

Cũng nhờ đó, Nghĩa đă có cơ hội giao lưu qua lại với tác giả của phương pháp tốc kư Chữ Việt Nhanh (CVN) - bác Trần Tư B́nh, hiện đang sinh sống và làm việc ở Úc. Phương pháp CVN đă được tác giả xây dựng và phát triển dựa trên nhiều ư kiến đóng góp trong các tham luận, hội nghị về cải tiến chữ quốc ngữ trước đó, nên một số cách viết tắt đă có từ lâu và chắc chắn không xa lạ với bất kỳ ai.
Bốn năm qua tuy không dài nhưng cũng đủ để nhận thấy luôn xuất hiện những ngộ nhận quẩn quanh về CVN, như:

Ngộ nhận thứ nhất: Cho rằng CVN giống như lối chat của bạn trẻ trên mạng (teenchat, teencode) - xin được gọi chung là viết tắt tự tạo.
Không ít bạn đọc nhận xét như vậy là do một số cách viết tắt trong CVN giống với viết tắt tự tạo trên mạng, như j (=gi) chẳng hạn.
Tuy nhiên, quy kết như vậy là chưa đúng, bởi CVN viết tắt theo các quy luật chung (có tận dụng các từ ít được dùng trong tiếng Việt như w, j), có thể viết tắt nhiều từ ngữ, hầu hết tất cả các vần tiếng Việt theo cùng một cách, nên khác với viết tắt tự tạo vốn chỉ áp dụng được trong một số trường hợp.

Ngộ nhận thứ hai: Cho rằng CVN làm ảnh hưởng đến sự trong sáng của tiếng Việt, và việc sử dụng CVN sẽ làm viết sai chính tả, làm cho câu chữ tiếng Việt không trọn vẹn.

Ngộ nhận trên xuất hiện là do nhiều người đọc qua phần giới thiệu CVN song lại chưa kịp nhận thức được phương pháp này đang nói về cái chi, và mục tiêu của nó là ǵ. Nguyên nhân, về bản chất, xuất phát từ sự ngại... tiếp thu cái mới, ngại thay đổi của bạn đọc, của cư dân mạng (mà phần đông là giới trẻ). Sự thụ động, không đào sâu dễ dẫn tới sự quy kết, đă tạo nên trở ngại lớn đối với việc quảng bá phương pháp tốc kư CVN. Nghĩa hy vọng sẽ t́m được những tiếng nói chung, sẽ có nhiều người nh́n nhận được lợi ích của phương pháp và sử dụng trong tương lai, hơn hết là giúp ích cho học tập, công việc của họ.

CVN là phương pháp tốc kư với mục tiêu cắt giảm thời gian khi viết hay gơ chữ Việt, và để đạt được mục tiêu này đối tượng sử dụng phải tuân theo phương pháp gồm các quy tắc rút ngắn câu chữ lại. Chúng ta có thể coi nó như môn học Tốc kư ở một số trường đại học, hay các kỹ năng truyền tin như Morse, Sémaphore vậy: mục đích vẫn là truyền tải thông tin (chữ viết) nhanh chóng và có thể hiểu được.

Bên cạnh đó, để gơ tắt mà vẫn cho ra được câu chữ Việt đầy đủ, ta có thể dùng bộ gơ đa năng WinVNKey được giới thiệu kèm với CVN. Bộ gơ này hay ở chỗ là rất nhẹ mà lại hỗ trợ gơ chữ của hơn 40 nước khác nhau (nếu ai học các ngoại ngữ khác th́ sử dụng nó rất tuyệt, không phải cài đặt phức tạp).

Hiện giờ, cuộc thi tốc kư CVN lần thứ hai đă kết thúc, trong nay mai cuộc thi thứ ba sẽ chính thức được phát động. Cũng có bạn hỏi: Tại sao đă t́m hiểu và tham gia quảng bá CVN bốn năm rồi, mà măi tới cuộc thi thứ nh́ Nghiă mới đạt giải?
Đơn giản là dù có làm đúng 100% bài thi vẫn chưa chắc đă đạt giải, v́ cần phải có... sự may mắn trong việc lựa chon một con số ngẫu nhiên đúng gần kề với giải đặc biệt của Xổ số miền Bắc. Cách dự đoán đó của cuộc thi cũng dễ hiểu, giống với nhiều cuộc thi trên truyền h́nh nhằm chọn được người trả lời đúng, sớm nhất và may mắn nhất.

Dù đạt giải hay không, mỗi bài thi với tính hóc búa tăng dần đă khiến Nghĩa rất hào hứng, v́ đây là dịp để củng cố và trui rèn thêm những ǵ ḿnh am hiêu về CVN, đồng thời cũng là cơ hội tốt để quảng bá CVN đến với nhiều người hơn.

Nhân đây, Nghĩa xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban tổ chức cuộc thi, số tiền thưởng đạt được sẽ giúp Nghĩa rất nhiều trong việc học tập và sinh hoạt của ḿnh.

Trong năm 2015, Nghĩa đề nghị nên tập trung quảng bá, tổ chức các buổi giới thiệu phương pháp ở các đơn vị, trường, khoa - ưu tiên nhất là những nơi liên quan đến ngôn ngữ, văn hóa, báo chí, công nghệ thông tin, những nơi có thể nhanh chóng t́m được tiếng nói chung nhất với CVN. Điều quan trọng nữa là phải xây dựng được lực lượng ṇng cốt cho Nhóm hoạt động CVN ở nhiều trường, nhiều nơi khác nhau. Cố gắng cùng nhau làm rơ tính thuyết phục, dễ nhớ, dễ sử dụng, và xóa bỏ ngộ nhận về phương pháp tốc kư CVN. Cùng lúc đó, nếu có thể, nên mở ra cuộc thi lập tŕnh bộ gơ trên thiết bị di động".

 

(Nguồn: Xin xem đường dẫn ở đây).

 

2. Cảm nghĩ của người đoạt giải nh́, cô TRƯƠNG THỊ BÍCH TUYỀN

 

 

CHỮ VIỆT NHANH: AI CŨNG CÓ THỂ HIỂU VÀ ÁP DỤNG

Cô Trương Thị Bích Tuyền, 22 tuổi, công nhân KCS ở Công ty Điện tử SaigonTec, Khu Công nghiệp VSIP2, Thủ Dầu Một, tỉnh B́nh Dương - người vừa đoạt giải Nh́, trị giá 10 triệu đồng, trong cuộc thi Tốc kư Chữ Việt Nhanh lần thứ nh́, chia sẻ:

 

“Ḿnh tham gia cuộc thi tốc kư Chữ Việt Nhanh (CVN) và may mắn nhận được giải thưởng là nhờ người chị giới thiệu cuộc thi này trên Facebook, và được chị dạy cách tốc kư để dự thi.

Ḿnh đă làm quen với tốc kư CVN từ khi vừa bắt đầu cuộc thi thứ nhất, nhưng v́ bận việc quá nên đă bỏ lở không tham gia được. Ở cuộc thi thứ nh́, ḿnh đă tranh thủ thời gian để tham gia và may mắn là người trúng giải.

Với ḿnh, tốc kư CVN cũng khá hay, giúp ḿnh học được một cách viết mới giúp tiết kiệm thời gian khi nhắn tin cho bạn bè. Trước giờ, bạn bè nhắn tin th́ cứ viết tắt tuỳ thích, nhiều lúc đọc tin nhắn đôi khi không hiểu ǵ. C̣n với tốc kư CVN, ḿnh học được cách viết tắt có quy ước mà ai từng biết đều có thể dể dàng hiểu và áp dụng nó vào cuộc sống”.

 

(Nguồn: Xin xem đường dẫn ở đây).

 

 

3. Cảm nghĩ của người đoạt giải ba, anh TRIỆU ANH MINH

 

 

2015: MONG CHỮ VIỆT NHANH ĐẾN VỚI HÀ NỘI

Anh Triệu Anh Minh, 35 tuổi, hiện công tác ở Pḥng Nghiên cứu & Phát triển Sản phẩm, Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu - người vừa đoạt giải Ba, trị giá 5 triệu đồng, trong cuộc thi Tốc kư Chữ Việt Nhanh lần thứ nh́, chia sẻ:

 

Với công việc là nhà nghiên cứu phát triển sản phẩm – dịch vụ cho ngân hàng: thời gian tôi phải ngồi trên máy tính cũng như lên mạng để xử lư, t́m kiếm thông tin chiếm một phần không nhỏ trong cuộc sống.

Trong quá tŕnh t́m kiếm một giải pháp hiệu quả hơn để thay thế/bổ sung cho giải pháp sử dụng tính năng Autocorrect để gơ tắt các cụm từ thường dùng trên Microsoft Word, tôi t́nh cờ biết đến Chữ Việt Nhanh (CVN) và sự kiện ba cuộc thi trực tuyến thông qua Diễn đàn tinhte.vn

Thoạt đầu, bạn bè và đồng nghiệp được tôi giới thiệu đều không tin phương pháp CVN. Thêm nữa, hầu hết người miền Bắc từ lâu vốn quen gơ tiếng Việt theo kiểu Telex nên cũng ít ai để tâm nhiều lắm tới CVN, chỉ... tham gia cho vui. Thế mà may mắn sao, ông cụ nhà tôi (Triệu Văn Lai) lại đạt giải Nhất trong cuộc thi đầu tiên. Nhiều người đọc báo, biết tin đều gọi điện chúc mừng cụ và ṭ ṃ về mạng CVN. Từ đó, đă có một số người tỏ ra say mê và hăng hái tham gia cuộc thi thứ nh́ cùng tôi.

Hiểu và áp dụng được quy tắc CVN để tham gia làm bài thi th́ không khó. Nhưng để vận dụng được hiệu quả vào công việc hàng ngày th́ bước đầu cũng khá chật vật, do đa số người miền Bắc không quen với cách bỏ dấu kiểu CVN, cũng như giao diện phức tạp của WinVNKey. Để dung ḥa, tôi chọn cách tự cài các quy tắc tốc kư CVN vào các định nghĩa Autocorrect của MS-Word. Hiện nay, tôi khá hài ḷng với giải pháp này, và việc áp dụng CVN đă giúp tôi tiết kiệm trung b́nh trên 30% thời gian gơ phím.  

Tóm lại, tôi thấy hầu như chưa có nhiều người ở miền Bắc nói chung, và người Hà Nội nói riêng, được biết và tiếp cận với phương pháp tốc kư này. Chúng tôi rất mong muốn trong năm 2015, Ban tổ chức sẽ tiếp tục quảng bá CVN hơn nữa, nhất là trong các đối tượng là công chức, nhân viên văn pḥng, học sinh – sinh viên,…

Đồng thời, với tư cách là những người biết đến và tham gia từ sớm các các cuộc thi do CVN tổ chức, chúng tôi cũng sẽ luôn tích cực tham gia chia sẻ tới bạn bè, đồng nghiệp của ḿnh để tạo nên một cộng đồng người sử dụng CVN lớn mạnh hơn.

Trân trọng cảm ơn Ban Tổ chức CVN.

 

(Nguồn: Xin xem đường dẫn ở đây).

 

 

III. CUỘC THI TỐC KƯ CHỮ VIỆT NHANH LẦN THỨ BA

 

1. Cảm nghĩ của người đoạt giải Nhất, cô TRỊNH THỊ MỸ THƯƠNG

 

 

ĐẨY MẠNH VIỆC QUẢNG BÁ CHỮ VIỆT NHANH TRÊN FACEBOOK

Bạn Trịnh Thị Mỹ Thương, 21 tuổi, sinh viên năm thứ ba trường Cao đẳng Công Thương Tp.HCM, đang thực tập Công ty may X28, đoạt giải Nhất cuộc thi Tốc kư Chữ Việt Nhanh lần thứ ba trên mạng, chia sẻ:

 

Thuở đầu cuộc thi lần thứ nhất, do chưa có sách hay sổ tay giới thiệu phương pháp mà phải đọc trên mạng nên việc tra cứu tài liệu để làm bài thi rất khó khăn. Hơn nữa, lúc ấy Mỹ Thương chỉ mới biết về Chữ Việt Nhanh, chưa t́m hiểu sâu xa về phương pháp này. 
Sau đó, Mỹ Thương có cơ hội tham gia các buổi giới thiệu phương pháp tốc kư Chữ Việt Nhanh với vai tṛ dự thính. Đặc biệt, ở phần thi mini vào cuối mỗi buổi giới thiệu, Mỹ Thương càng có cơ hội trao đổi, tra cứu cùng những bạn chưa biết nhiều về phương pháp, giống như ḿnh vậy. Nhờ đó, Mỹ Thương nhớ được các quy tắc trong phương pháp một cách tự nhiên và dễ dàng hơn rất nhiều. Khi tiếp tục tham gia cuộc thi thứ ba, Mỹ Thương đă thông thuộc hơn, không cần phải tra tài liệu nhiều lần khi làm bài.

Từ lúc ngấp nghé biết về Chữ Việt Nhanh, Mỹ Thương đă nhận ra có những quy tắc mà từ lâu ḿnh đă áp dụng, dù chưa biết tới phương pháp tốc kư ấy, như đổi phụ âm đầu chữ và cuối chữ. Giờ đây khi đă quen, Mỹ Thương lại c̣n tiết kiệm nhiều chữ hơn khi viết, nhờ áp dụng phương pháp khá trọn vẹn.

Khi giới thiệu Chữ Việt Nhanh với các bạn trẻ, cần chú ư chỉ rơ lợi ích thực tế của phương pháp, để các bạn thấy gần gũi hơn nữa thấy được sự đột phá của phương pháp so với cách viết/gơ thông thường, nhờ kết hợp với kiểu gơ dấu Tubinhtran-MS ở bộ gơ WinVNKey.

Mỹ Thương rất sẵn ḷng tham gia các buổi giới thiệu phương pháp tốc kư Chữ Việt Nhanh. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh việc quảng bá trên mạng xă hội Facebook, v́ vừa không tốn kém mà lại rất hiệu quả trong , việc chia sẻ các sự kiện liên quan đến Chữ Việt Nhanh để mọi người biết đến.

 

(Nguồn: Xin xem đường dẫn ở đây).

 

2. Cảm nghĩ của người đoạt giải Nh́, cô CHU CẨM TÚ LINH

 

 

NÊN ĐẨY MẠNH VIỆC GIỚI THIỆU WINVNKEY

Bạn Chu Cẩm Tú Linh, 20 tuổi, sinh viên năm thứ hai trường Đại học Công nghệ Thông tin TP.HCM – người vừa đoạt giải Nh́ cuộc thi trên mạng về Chữ Viết Nhanh – chia sẻ:

 

“Trường ḿnh có một diễn đàn để mọi sinh viên tham gia trao đổi, trên đó có lần ḿnh đọc được một bài viết của anh Huỳnh Trọng Nghĩa viết về Chữ Việt Nhanh. Ṭ ṃ, ḿnh vào đọc thử, thấy phương pháp này thật sự rất ích, rồi ḿnh quyết định học thuộc các quy ước để áp dụng luôn.

Sau đó, khi t́m các bài viết liên quan về phương pháp này trên các trang mạng, càng t́m hiểu ḿnh càng cảm thấy phục chú Trần Tư B́nh trong công việc t́m hiểu và tham khảo nhiều nguồn thông tin để cho ra quy ước tốc kư thống nhất, có tính hệ thống và dễ nhớ.

Đặc biệt, ba cuộc thi về Chữ Việt Nhanh vào cuối năm 2014 và 2015, với khoản giải thưởng khá lớn, chắc chắn sẽ góp phần làm phương pháp tốc kư này được biết tới nhiều hơn.

Trong cuộc tṛ chuyện qua điện thoại gần đây, chú Trần Tư B́nh có gợi ư sắp tới, ḿnh tham gia các sự kiện quảng bá Chữ Việt Nhanh ra cộng đồng. Ḿnh thực sự rất hứng khởi và sẽ tham gia vào các sự kiện đó, khi có điều kiện về thời gian.

 

Về WinVNKey, bộ gơ này sử dụng tốt mọi phím trên bàn phím để có thể tạo dấu, hoặc gơ tắt cho văn bản. Ngoài ra, c̣n có macro “Từ lười” giúp ḿnh gơ tắt thêm nữa, khiến ḿnh rất thích. giao diện chính của WinVNKey, ḿnh hay thêm nhiều “Từ lười” vào để đỡ việc gơ. Các phần giao diện, tuỳ chọn đă rất ổn và có liên kết chặt chẽ với nhau, có cả phần tự sửa chính tả nữa, phần tuỳ chọn cũng rất là phong phú.

Tuy bộ gơ WinVNKey cùng cách gơ dấu Tubinhtran-MS được ủng hộ nhưng chưa thực sự phổ biến lắm, khiến những ai chưa hiểu rơ tính đa năng của nó th́ không muốn dùng, hay thậm chí chưa hề nghe nhắc tới. Theo ḿnh, tác giả bộ gơ WinVNKey nên đưa nó lên nhiều trang web có lượng truy cập nhiều hơn, nên triển khai nhiều hơn các hoạt động để được nhiều người thật sự biết đến.

 

(Nguồn: Xin xem đường dẫn ở đây).

 

3. Cảm nghĩ của người đoạt giải Ba, anh ĐINH VĂN DŨNG

HỢP VỚI MĂ PHP HƠN, SO VỚI KIỂU GƠ TELEX

Bạn Đinh Văn Dũng, 24 tuổi, kỹ sư quản lư đô thị, hiện ở Nghệ An, Giải Ba cuộc thi Chữ Việt Nhanh trên mạng lần thứ ba vào cuối tháng 1/2015 – chia xẻ:

Ḿnh hay vào Diễn đàn Tinh Tế (tinhte.vn) để t́m hiểu thông tin. Một hôm, thấy Tinh Tế giới thiệu Chữ Việt Nhanh, ḿnh muốn biết cách làm việc của bộ gơ WinVNKey, xem tại sao lại được nói là: "gơ tắt mà bung ra chữ Việt trọn vẹn".

Ḿnh đă muốn tham gia cuộc thi ngay từ lần đầu nhưng do bận việc gia đ́nh nên không làm bài thi được. Cũng khá trớ trêu là khi ḿnh quyết tâm tham gia cuộc thi lần thứ nhất th́ laptop của ḿnh hỏng card màn h́nh. Lúc lấy máy về để tham gia cuộc thi thứ nh́ th́ lại gặp lúc… mạng đứt. Đến cuộc thi thứ ba, h́nh như cũng trùng dịp cáp quang lại đứt. Chắc do cái duyên. :D

Khi làm quen với tốc kư Chữ Việt Nhanh, khó nhất là phải nhanh chóng nhớ nhiều quy ước, sau đó phải thay đổi thói quen gơ phím. Ḿnh thường gơ dấu kiểu Telex, mà muốn dùng Chữ Việt Nhanh th́ phải chuyển sang dùng kiểu gơ dấu Tubinhtran-MS dựa trên nền kiểu gơ VNI.

Với các quy ước, ḿnh phải tập bằng cách… chia đôi màn h́nh. Một bên là đoạn văn đă được chuyển sang kiểu gơ tắt đă được hướng dẫn, chia sẻ. Bên c̣n lại dùng để gơ mà đối chiếu. Thay đổi thói quen thường rất khó, nên ḿnh phải mất gần một tuần để tập. Giờ th́ đỡ hơn, ḿnh tự dịch, tự gơ.

Thời gian đầu th́ tốc độ chậm hơn kiểu gơ đầy đủ do chưa quen, nhưng giờ th́ tốc độ đă được cải thiện. Nhưng vẫn phải vừa gơ vừa dịch, chưa h́nh thành được kỹ năng gơ tắt, nên ắt sẽ phải luyện dài dài. Giờ khi chat với các bạn, ḿnh đều dùng phương pháp gơ tắt để luyện gơ. :D

Ḿnh hay làm web, nên thấy phương pháp này phù hợp với việc mă hoá PHP, không cần phải chuyển đổi ngôn ngữ tiếng Anh tiếng Việt như hồi gơ Telex nữa.

Bao giờ Chữ Việt Nhanh tổ chức offline, nhất định ḿnh sẽ sắp xếp thời gian tham gia. Tuy nhiên, hiện ḿnh đang ở Nghệ An, chưa biết ra Tết có đi Hà Nội hay không. Nếu ở gần nơi offline, ḿnh sẽ tham gia nhiệt t́nh.

Về việc cải tiến phương pháp tốc kư Chữ Việt Nhanh, ḿnh có vài đề nghị như sau:

- Thêm gơ tắt bằng chữ w.

- Thay đổi z và d cho nhau: Hiện nay, để hiện chữ "D", ta cần gơ chữ "Z", hiện "Đ" ta cần gơ "D". Thế là phải hai lần nhớ, sao không giữ nguyên "D", chỉ thay "Đ" bằng "Z". Vậy là rút bớt được một quy ước.

Hiện nay, bằng phương pháp đầy đủ, nếu ta gơ dấu sai, có thể gơ "z" để hủy dấu. Nhưng nếu là phương pháp Chữ Việt Nhanh th́ ta lại không có phím huỷ dấu, hay sửa lại từ gơ sai.

(Nguồn: Xin xem đường dẫn ở đây).

 

 

© Trần Tư B́nh (Email: tubinhtran@gmail.com, Web: Chữ Việt Nhanh).

 

 

Về Trang Chính

Ch Vit Nhanh